Cồn khô, cồn thạch hiện được các hộ gia đình, các quán ăn sử dụng thay thế bếp gas mini khi nấu ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cách chọn loại cồn có thể gây ra tai nạn

Sử dụng bếp cồn khô, cồn nước để nấu ăn nếu sơ ý dễ gây ra tai nạn phỏng. Ngoài ra, nếu sử dụng cồn được chiết xuất từ methanol,  người dùng có thể bị ngộ độc hay tổn thương đến mắt.

Ông Đoàn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển kỹ thuật DSC thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), cho biết Trung tâm Phát triển Công nghệ mới của DSC đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại cồn khô thân thiện với môi trường. Loại cồn này có 96% ethanol công nghiệp, không có methanol và một số chất dung môi có hại. Giá thành sản phẩm tương đương cồn nhập ngoại nhưng loại cồn khô này lại cho nhiệt lượng cao hơn 1,2 lần, đồng thời cho ngọn lửa xanh, không để lại muội bám vào thành nồi sau khi đun.


Nhiều tai nạn thương tâm

Mới đây nhất tại TPHCM xảy ra một vụ tai nạn phỏng do cồn. Ngồi trên giường bệnh, anh Võ Minh Nam cho biết tối  8-3, vợ chồng anh và 2 người bạn đi ăn lẩu tại một quán ăn ở quận Thủ Đức. Đang ăn thì bếp gần hết cồn, nhân viên phục vụ mang can cồn nước đến châm thêm thì cồn phụt lửa, làm phỏng vợ chồng anh và một người bạn.

Anh Võ Minh Nam bị phỏng do cồn khi ăn lẩu ở quận Thủ Đức -TPHCM. Ảnh: Phạm Dũng

Trước đó, tại Đồng Tháp, thấy bếp nấu lẩu tắt lửa, người lớn châm thêm cồn nước vào thì ngọn lửa bốc lên, cồn cháy văng tung tóe làm bị thương 3 trẻ em, trong đó một em bé 7 tuổi bị phỏng đến 95% cơ thể, hiện đang nguy kịch. Còn tại An Giang, tranh thủ giờ nghỉ trưa, nhóm thợ  hồ rủ nhau chiên đậu hũ bằng bếp cồn. Thấy lửa cháy yếu, một người trong nhóm thợ đổ thẳng can cồn nước vào bếp, ngọn lửa bùng lên. Hoảng hốt, anh này vung tay ném can cồn trúng vào người ngồi đối diện. Trong tích tắc ngọn lửa đã bao trùm toàn thân anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi, ngụ tại Châu Thành, tỉnh An Giang), làm anh bị phỏng rất nặng.

Theo quan sát của chúng tôi, trên thị trường hiện có bán nhiều loại bếp cồn và các loại cồn khô, cồn nước, có giá rất rẻ. Ngoài các sản phẩm trong nước sản xuất, còn có nhiều loại bếp cồn có xuất xứ từ Trung Quốc được bán với giá thành chỉ từ 60.000 đến 100.000 đồng/cái. Các loại cồn khô, cồn nước loại nhập ngoại hay sản xuất trong nước được bán nhiều ở các siêu thị, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng, cách sử dụng rõ ràng. Ngoài ra, còn có loại cồn xuất xứ từ Trung Quốc được bán trong từng túi ni lông không có nhãn mác, thành phần hóa học. Loại cồn này được tiêu thụ nhiều nhất vì giá thành rất rẻ, chỉ 10.000 – 20.000 đồng/kg.

Phần lớn tai nạn do bất cẩn

Theo các nhà khoa học, cồn khô loại tốt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng phải là loại cồn khô được chiết xuất từ ethanol tinh khiết, độ cồn đạt từ 95% trở lên. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, các loại cồn khô, cồn nước không rõ nguồn gốc thường là loại chiết xuất từ methanol, do giá thành của methanol rẻ hơn ethanol rất nhiều (1kg methanol có giá chỉ bằng 1/3 so với 1 kg ethanol). Theo GS-TS Nguyễn Thị Dụ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, methanol là loại cồn công nghiệp, có độc tính cao với người và linh trưởng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dưới dạng dung môi và trong các sản phẩm có hợp chất methyl và formaldehyde.

PGS-TS Ngô Sỹ Lương, Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết các loại cồn khô được chiết xuất từ ethanol không độc hại và an toàn về sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, các loại cồn chiết xuất từ methanol có thể gây ngộ độc cho người do hơi methanol bay ra bị hấp thụ vào đường hô hấp, có thể làm cay, rát mắt. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng cồn nước vì nếu để đổ ra ngoài hoặc đổ lên người sử dụng sẽ bốc cháy rất nhanh, dễ gây phỏng nặng.

Anh Mạnh Hùng, chủ một cửa hàng bán bếp gas, bếp cồn ở quận 5 – TPHCM, cho biết đa phần các vụ tai nạn do bếp cồn gây ra xuất phát từ lỗi bất cẩn, chủ quan của người sử dụng. Phải nhớ rằng cồn là loại bắt cháy rất nhanh, rất nguy hiểm. Vì thế khi sử dụng, người dùng cần mua loại bếp có chất lượng tốt, chắc chắn; cần sử dụng loại cồn khô có ghi rõ thành phần, trong đó có ethanol, hạn chế sử dụng cồn nước. Trong quá trình sử dụng phải rất cẩn thận, khi bỏ cồn vào bếp nên dùng kẹp gắp cục cồn, không sử dụng bằng tay, nhất là khi bếp vẫn đang còn cháy. Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên dùng quẹt gas vì dễ gây phỏng. Ngoài ra, khi nấu nướng, tránh sử dụng nồi quá lớn, quá nặng đặt lên bếp vì có thể làm đổ bếp, cồn cháy lan ra ngoài gây phỏng. Đặc biệt, không được cho trẻ con đến gần bếp cồn đang cháy.

0 Likes
1335 Views

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.