Với ưu điểm giá rẻ, dễ vận chuyển, bếp cồn hay bếp ga mini được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Theo PGS. TS. Văn Ngọc Hướng, khoa Hoá, Đại học Khoa học Tự nhiên, ở các nước văn minh, bình ga nhỏ dùng cho bếp mini người ta chỉ dùng 1 – 2 lần nên thường ít gây nguy hiểm. Nhưng ở nước ta do điều kiện kinh tế hạn hẹp, nhiều người vẫn dùng loại bình ga này nhiều lần, có khi lên đến hàng trăm lần, khiến bình bị han gỉ, chất lượng kém, rất dễ gây nguy hiểm cho người dùng.

Cùng với bếp ga mini, bếp cồn cũng được sử dụng rất nhiều, đặc biệt ở các quán ăn vỉa hè. Cồn được sử dụng cho loại bếp này chủ yếu là cồn khô. Tuy không có khả năng gây nổ bất ngờ như bếp ga mini, nhưng không vì thế mà xem đây là một thiết bị an toàn tuyệt đối.

Dung-bep-con-bep-ga-mini-sao-cho-dung-1

Theo PGS. TS. Văn Ngọc Hướng, nếu cồn khô được làm từ cồn 90 độ trở lên, làm từ cồn công nghiệp 100% thì không việc gì cả. Nhưng vì ham lợi nhuận, có những nhà sản xuất cho vào đó những chất không phải là cồn (thường là chất metanol) để hạ giá thành. Mà metanol là một chất độc. Tuy là chất độc nhưng nó không có mùi nên khi ngửi người ta không có cảm giác, nhưng khi tiếp xúc nhiều nó bay vào mắt gây cay mắt, vị hơi đắng, gân nên đục màng mắt. Tiếp xúc nhiều với metanol có thể gây mù mắt. Khi ngửi nhiều metanol vào cơ thể là một tác nhân dễ bị ôxy hóa thành foócmandehyt – là chất gây độc, gây nên các tác hại về thần kinh.

Theo sự tư vấn của chuyên gia, trong khi chưa đủ điều kiện để sử dụng các thiết bị đun nấu an toàn hơn, người dùng cần có những lưu ý khi sử dụng bếp ga mini và bếp cồn để có thể đảm bảo an toàn cho người thân và những người xung quanh.

Đối với bếp ga mini:

– Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình ga rất nguy hiểm.

– Không sử dụng bình ga sạc lại, bình ga quá cũ, gỉ sét hoặc bị bóp méo.

-Chỉ sử dụng bình ga đúng áp lực cho phép (từ 3- 5 kg/cm2)

– Không sử dụng bình ga đã bị phơi nắng hoặc cất giữ nơi có nhiệt độ trên 40 độ C.

-Đặt bếp nơi bằng phẳng và không có gió lùa.

Đối với bếp cồn:

– Lựa chọn những loại bếp có chất liệu inox hay nhôm.

– Bếp đảm bảo có cần gạt điều chỉnh mức lửa to nhỏ.

– Không trực tiếp dùng tay châm cồn.

– Lựa chọn các loại cồn khô có nhãn mác rõ ràng khi sử dụng. Nếu đốt còn có mùi khét cần ngừng sử dụng ngay.

0 Likes
1244 Views

You may also like

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter message.